TopDev – Việc Làm IT Hàng Đầu

TopDev là gì?

TopDev là một nền tảng tuyển dụng và việc làm dành riêng trong lĩnh vực IT sở hữu 300.000 hồ sơ lập trình viên, với 5000 khách hàng thường xuyên là các công ty công nghệ tại Việt Nam và khu vực. 

Ngành IT của Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạnh kéo theo nhu cầu về nhân lực trong ngành này tăng đột biến, phong trào startup cùng với digital transformation khiến cho chỉ trong 3 năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có khả năng lập trình tăng gấp 1.5 lần mỗi năm, cùng với sự tham gia của các công ty trong khu vực đến Việt Nam tìm kiếm tech talent, đã gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự trong ngành IT tại Việt Nam.

Theo một báo cáo của TopDev cho biết, Việt Nam hiện có từ 350.000 đến 400.000 lập trình viên nhưng chỉ có 20% chủ động trong việc tìm cơ hội mới trên các trang tìm việc, gây ra tình trạng thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 developer trong năm 2019. Trong khi nhu cầu của Việt Nam đến năm 2021 là 500.000, gây ra tình trạng thiếu hụt đến 190.000 nên đây là vấn đề lớn và là cơ hội cho TopDev. 

Việt Nam hiện có từ 350.000 đến 400.000 lập trình viên nhưng chỉ có 20% chủ động trong việc tìm cơ hội mới trên các trang tìm việc, gây ra tình trạng thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 lập trình viên trong năm 2019, theo một báo cáo thị trường của TopDev cho hay. Trong khi nhu cầu của Việt Nam đến năm 2021 là 500.000 nhân lực, gây ra tình trạng thiếu hụt đến 190.000 nên đây là vấn đề lớn và là cơ hội cho TopDev. 

Như vậy, với nguồn vốn và sức mạnh được tiếp thêm từ nhà đầu tư là nền tảng tuyển dụng hàng đầu tại Hàn Quốc, sự hợp tác giữa TopDev và Saramin được hy vọng sẽ là chìa khóa giải quyết phần nào bài toán cung-cầu nhân lực Công nghệ thông tin tại Việt Nam, phát hiện và nuôi dưỡng tài năng Việt, từ đó phát triển và mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á trong tương lai.

TopDev X Hackerank

Trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực trong công cuộc chuyển đổi số, tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Cũng chính vì vậy, làn sóng khởi nghiệp công nghệ (tech startup), cũng như việc gia tăng các dự án startup từ các công ty lớn đã có mặt trên thị trường. Với sự tăng trưởng mạnh của toàn ngành công nghệ nói chung, có thể nói năm 2020, Việt Nam sẽ được coi là một quốc gia IT của khu vực Đông Nam Á. Đi kèm theo đó là những khó khăn mà các nhà tuyển dụng ngành IT phải đối mặt trong suốt thời gian vừa qua. 

“Với đặc thù tuyển dụng khó khăn của ngành IT, chúng ta đều hiểu rằng cách tốt nhất để tìm được ứng viên mới đó là phải trực tiếp test kỹ năng quan trọng nhất của vị trí đó, chưa kể là thông qua những phần kiến thức cơ bản để giúp nhà quản lý nhanh chóng biết được ứng viên có phù hợp và đủ khả năng làm việc cho doanh nghiệp của mình hay không, giảm thiểu được rủi ro tối đa trong quá trình sàng lọc ứng viên.” Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO của TopDev, cho hay.

Bên cạnh đó nếu việc đánh giá sai năng lực developer khiến sản phẩm nhiều lỗi, kéo dài thời gian phát triển, năng lực không tương xứng mức lương, chất lượng sản phẩm không đạt… sẽ khiến doanh nghiệp phải trả giá đắt bằng chính chi phí cơ hội. TopDev x HackerRank sẽ mang lại lợi ích giải phóng Tech Lead/ Manager khỏi công việc đánh giá ứng viên, trợ giúp các HR/ IT Recruiter không có background công nghệ trong việc tuyển dụng IT. Những vấn đề này “Cần phải đánh giá nhưng chưa thể thực hiện được”- Đó là ý kiến chung của hơn 1000 doanh nghiệp được TopDev khảo sát về quy trình sàng lọc ứng viên. Họ cho biết thêm, việc tuyển dụng đã khó, việc đảm bảo đầu vào của ứng viên chất lượng còn nan giải hơn.

Trong thời điểm hiện tại, dù ngành IT đang được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn cho Việt Nam với hơn 153 cơ sở tổ chức đào tạo được khoảng 50,000 nhân sự cho ngành IT, nhưng các nhà tuyển dụng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo đầu vào của mình. Để có thể ứng dụng được các bài đánh giá hay phương pháp đánh giá giá ứng viên vào quy trình tuyển dụng, nhân sự đã và vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản.

Nếu tự xây dựng việc đánh giá cho một kỹ năng nhất định, nhà tuyển dụng sẽ phải phối hợp cùng một Senior hoặc cả Tech lead có chuyên môn về kỹ năng đó, cho ra một sườn câu hỏi / challenge tương ứng với SOW (scope of work) của vị trí bạn đang tuyển. Tuy nhiên, chỉ một bài cho một kỹ năng và một mức level nhất định. Đối với các kỹ năng và level khác, quá trình này sẽ lặp lại, và người tuyển dụng sẽ phải tốn không ít thời gian và công sức để hoàn thiện được một bộ Test / Challenge hoàn thiện và đầy đủ. 

Nếu phát triển cùng bên thứ ba: Các kênh tạo challenge và đánh giá ứng viên hiện tại chưa có mặt tại Việt Nam, cũng như nằm ở một hệ thống riêng lẻ. Vì thế nếu muốn sử dụng hỗ trợ bên ngoài, Nhà tuyển dụng phải quản lý một lúc quá nhiều kênh trong quy trình tuyển dụng mà chưa tối ưu về  một kênh duy nhất. Chưa kể giá thành các gói doanh nghiệp của service này khá đắt đỏ và cao đối với doanh nghiệp Việt Nam.

“Một trong những đặc thù của tuyển dụng nhân sự IT là có thể đánh giá chính xác năng lực ứng viên dựa vào các bài test từ thấp đến cao. Với việc TopDev hợp tác với HackerRank, nhà tuyển dụng thậm chí còn được giải phóng khỏi khâu thiết kế bài test, khép kín hoàn chỉnh quy trình tuyển dụng từ khi đăng tin, nhận CV đến kiểm tra trình độ theo chuẩn quốc tế hoàn toàn tự động.” -Ông Bình cho biết thêm. 

Đối với các doanh nghiệp lớn, mỗi vị trí sẽ cần có quy trình khác nhau, chính vì thế nhân sự viên nên phân định các yếu tố theo từng vị trí. Vì thế cần thiết phải có một nền tảng “của người Việt” và có thể tích hợp cả vào quy trình tuyển dụng cho nhà tuyển dụng IT, để tối ưu hoá lưu lượng quản lý và nhanh chóng đạt hiệu suất tuyển dụng. Cũng chính vì vậy, TopDev đã kết hợp với HackerRank để tạo ra những sản phẩm “bài đánh giá sát hạch” giúp nhà tuyển dụng có thể sàng lọc ứng viên qua các quy chuẩn của quốc tế. 

TopDev Trên Báo Chí

Zing

VnExpress

Thanhnien

Tuoitre

Dantri

Cafef

TopDev trên Social

https://www.facebook.com/topdevvietnam

https://linkedin.com/company/topdev-vn/

https://github.com/topdevvietnam

https://www.youtube.com/channel/UCZedbcmUtab8Y7DEt4ZZv7Q/

https://slides.com/topdev/viec-lam-it